Tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP: #6 Nguyên nhân & Cách sửa

Tủ lạnh Hitachi nổi tiếng với độ bền bỉ và hoạt động ổn định. Tuy nhiên, như bất kỳ thiết bị điện tử nào, đôi lúc tủ lạnh Hitachi cũng có thể gặp một số lỗi nhất định. Một trong những lỗi phổ biến khiến nhiều người hoang mang là lỗi OP. Bài viết này, Trạm bảo hành Hitachi Đại Phong sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về tình trạng tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP qua dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục. Cùng tham khảo nhé!

Tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP là gì?

Tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP là lỗi thông tin về nhiệt độ của tủ lạnh, thường lỗi này có liên quan đến sensor/ cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh. OP là ký hiệu của một mã lỗi tủ lạnh Hitachi được hãng Hitachi định danh khi sản xuất.

Tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP là gì?
Tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản về lỗi OP ở tủ lạnh Hitachi như sau: Khi sensor/ cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh Hitachi gặp sự cố, dẫn đến việc hệ thống điều khiển không cập nhật thông tin về nhiệt độ bên trong một cách chính xác và sẽ trả về mã lỗi OP.

Dấu hiệu nhận biết lỗi OP tủ lạnh Hitachi

Tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP là một lỗi tương đối phức tạp, có thể liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau của tủ. Lỗi này thường được biểu hiện bằng việc trên màn hình tủ lạnh sẽ hiển thị mã lỗi OP, kèm theo đó là các triệu chứng như:

Dấu hiệu 1: Tủ lạnh Hitachi không làm lạnh, không hoạt động
Dấu hiệu 2: Nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng cao.
Dấu hiệu 3: Tủ lạnh Hitachi có mùi hôi khó chịu.

6 nguyên nhân tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP thường gặp

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP:

1/ Cửa tủ lạnh chưa được đóng đúng cách

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi OP. Khi cửa tủ lạnh không được đóng kín, khí lạnh bên trong tủ sẽ bị thất thoát ra ngoài, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên và tủ sẽ báo lỗi OP.

2/ Quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt dàn lạnh có nhiệm vụ lưu thông khí lạnh trong tủ. Khi quạt dàn lạnh bị hỏng, khí lạnh sẽ không được lưu thông và tủ sẽ báo lỗi OP.

3/ Dàn lạnh bị bám tuyết dày

Dàn lạnh bị bám tuyết dày sẽ cản trở quá trình trao đổi nhiệt, khiến tủ không thể làm lạnh và báo lỗi OP.

4/ Máy nén bị hỏng

Máy nén là bộ phận chính của tủ lạnh, có nhiệm vụ làm lạnh. Khi máy nén bị hỏng, tủ sẽ không thể làm lạnh và báo lỗi OP.

5/ Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ có nhiệm vụ đo nhiệt độ bên trong tủ. Khi cảm biến nhiệt độ bị hỏng, tủ sẽ không thể nhận biết được nhiệt độ bên trong tủ và báo lỗi OP.

6/ Mạch điều khiển bị lỗi

Bo mạch điều khiển trung tâm của tủ lạnh Hitachi được ví như bộ não của con người. Bộ phận này giúp điều khiển mọi hoạt động của tủ lạnh. Và lỗi OP có thể xuất hiện do IC điều khiển trên mainboard gặp sự cố.

5 bước tự sửa lỗi tủ lạnh Hitachi báo OP “trước khi gọi thợ”

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh Hitachi báo lỗi OP, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Kiểm tra xem cửa tủ lạnh đã được đóng đúng cách chưa: Nếu cửa tủ lạnh chưa được đóng kín, bạn chỉ cần đóng lại đúng cách là tủ sẽ hoạt động bình thường.
  • Bước 2: Kiểm tra quạt dàn lạnh: Nếu quạt dàn lạnh bị hỏng, bạn cần thay thế quạt dàn lạnh mới.
  • Bước 3: Tháo dàn lạnh để vệ sinh tuyết: Nếu dàn lạnh bị bám tuyết dày, bạn cần tháo dàn lạnh ra để vệ sinh tuyết.
  • Bước 4: Kiểm tra máy nén: Nếu máy nén bị hỏng, bạn cần thay thế máy nén mới.
  • Bước 5: Kiểm tra cảm biến nhiệt độ: Nếu cảm biến nhiệt độ bị hỏng, bạn cần thay thế cảm biến nhiệt độ mới.

Lưu ý: Nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa tủ lạnh Hitachi, bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành Hitachi gần nhất hoặc dịch vụ sửa tủ lạnh Hitachi chính hãng để được hỗ trợ.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *